logo
“มาเก็ตติ้งสู้สู้” ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ รับวางกลยุทธ์ด้านการตลาด มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์ สร้างยอดขาย หาลูกค้าใหม่ บนสื่อออนไลน์ Facebook, instagram, Google, Line@, Website ด้วยเทคนิคที่เหนือคู่แข่ง สามารถทำให้คุณคือที่ 1 ในไลน์ธุรกิจของคุณได้ไม่ยาก
Top
ขายของออนไลน์ ถ้าทำ 4 อย่างนี้มียอดขายแน่!

ขายของออนไลน์ ถ้าทำ 4 อย่างนี้มียอดขายแน่!

ไม่ว่าคุณจะขายอะไร สินค้าอาจจะไม่ได้ใหม่ หรือแตกต่างจากคู่แข่งในท้องตลาดมาก แต่คุณสามารถแตกต่างจากคู่แข่งได้ ที่การบริการ ทั้งก่อน และหลังการขาย จากประสบการณ์ด้านการทำการตลาดสินค้าและบริการด้านความสวยความงาม มาตลอดระยะเวลา 5 ปีกว่าๆ ลูกค้าประทับใจอะไรบ้าง ลองฟังดูนะครับ

  • ตอบแชทไว
  • ให้ความรู้
  • ควบคู่ความจริงใจ
  • ไม่ลึกลับ

ตอบแชทไว

ทุกช่องทางที่เราเปิดไว้ต้อนรับลูกค้า เปรียบเสมือนหน้าร้าน หากมีคนเดินเข้าร้านแล้ว ต้องมีคนคอยให้บริการ บนสื่อออนไลน์ที่ลูกค้าสอบถามเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น Facebook Comment, Inbox, Line Chat หรืออื่นๆที่ธุรกิจคุณเปิดช่องทางเอาไว้ ต้องมีคนคอยตอบ คอยให้ข้อมูลสินค้า และปิดการขาย มีช่องทางติดต่อมากมาย แต่ไม่มีคนคอยให้ข้อมูล คงไม่เป็นผลดีต่อร้านเราแน่ๆ จริงไหมครับ

พูดกันบ่อย รู้ๆกันอยู่ แต่ก็ทำค่อยใส่ใจเท่าไหร่ คือ ความต้องการของลูกค้า มีระยะเวลาแค่ไม่กี่นาที ถ้าไม่มีคนให้ข้อมูล ปิดยอดขาย ลูกค้าก็พร้อมจะเปลี่ยนร้านทันที ขายของออนไลน์ ถ้าเป็นไปได้ ควรมีแอดมินให้ข้อมูลตลอด 24 ชม. จะดีมากๆครับ ผมยกตัวอย่างธุรกิจคลินิกเสริมความงามที่ผมให้คำปรึกษาอยู่หลายที่ตอนนี้ละกัน ธุรกิจนี้คู่แข่งเยอะ ข้อมูลแต่ละบริการค่อนข้างเยอะ และละเอียดอ่อน จึงจำเป็นต้องให้ข้อมูลที่ครบถ้วน ถูกต้อง พฤติกรรมของลูกค้าธุรกิจนี้ จะเข้ามาสอบถามกันช่วงดึกๆ และวันหยุด จึงจำเป็นมากที่ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูล 24 ชม. ตลอดทั้งสัปดาห์ คำพูดโบราณที่ว่า ตีเหล็กต้องตีตอนร้อนๆ คงเข้ากันได้ดีกับเคสนี้

ให้ความรู้

ลูกค้าตัดสินใจซื้อของจากหลายปัจจัย แต่หนึ่งในนั้น จะมีปัจจัยที่ว่า สินค้าของคุณจะช่วยแก้ปัญหาให้เขาได้ ดังนั้นการที่คุณให้ข้อมูลเชิงลึก ในด้านนั้นได้ (ไม่ต้องถึงขั้นกูรูก็ได้นะครับ) จะทำให้ลูกค้าเชื่อใจคุณ และเขาจะมองคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เขาตัดสินใจซื้อสินค้าคุณได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่าง สบู่ดูแลจุดซ่อนเร้น สิ่งที่คุณควรจะโพสลงไปในสื่อของคุณ ควรเป็นข้อมูลแบบนี้ “สบู่แบบเหลว หรือแบบก้อนเหมาะกับน้องสาวคุณ” หรือ “3 วิธีกำจัดกลิ่นน้องสาว แบบไม่ต้องพึ่งน้ำยาล้าง” ความรู้ที่คุณให้ จะทำให้ลูกค้ามั่นใจในผลิตภัณฑ์ของคุณมากยิ่งขึ้นด้วย ลองดูโพส วิธีการทำ Content Marketing ที่ผมเคยเขียนนี้ดูครับ

ควบคู่ความจริงใจ

ความจริงใจ ไม่ว่าจะสื่อสารผ่านสื่อไหน ก็สามารถส่งผ่านความจริงใจไปได้ จริงใจที่จะให้บริการแบบตรงไปตรงมา จริงใจด้านราคาโปรโมชั่น สินค้ามีปัญหา แก้ปัญหาให้ลูกค้าด้วยความเต็มใจ ถ้าลูกค้าถูกใจข้อนี้ของคุณ คุณจะไม่ต้องเหนื่อยหาลูกค้าใหม่ทุกเดือนๆแน่นอนครับ

ไม่ลึกลับ

ขายของ ไม่ควรทำตัวลึกลับ ซับซ้อน ควรเปิดเผย เคยเจอไหมครับ ถามอะไรก็ให้ข้อมูลแบบกั๊กๆ (เพราะบางครั้งกลัวคู่แข่งมาล้วงข้อมูลบางอย่าง) อย่าไปกลัวครับ ถ้าคู่แข่งมาล้วงข้อมูลคุณ แสดงว่าเค้าตามคุณอยู่ 1 ก้าว ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง เปิดเผยข้อมูลที่จำเป็นต่อลูกค้าเสมอ มีหน้าร้านจริงๆไหม ตั้งอยู่ที่ไหน ใครคือเจ้าของ หน้าตาเจ้าของร้านเป็นยังไง สร้างความน่าเชื่อถือไปเลยครับ ถ้าลึกลับ ลูกค้าก็กังวลที่จะซื้อสินค้า

ลองนำไปปรับใช้ดูครับ บางธุรกิจอาจจะไม่ต้องใช้ทุกข้อก็ประสบความสำเร็จได้ แต่ถ้ามีครบทุกข้อ ผมว่าคุณนำคู่แข่งอยู่หลายก้าวแล้วครับ

อยากมียอดขาย ใจต้องสู้ สู้สู้ครับ

ถ้าแชร์ คุณจะดูเทห์มาก


โหวตบทความนี้ ✌✌
  • ชอบ
  • ไม่ชอบ
  • เป็นประโยชน์
  • เฉยๆ