logo
“มาเก็ตติ้งสู้สู้” ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ รับวางกลยุทธ์ด้านการตลาด มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์ สร้างยอดขาย หาลูกค้าใหม่ บนสื่อออนไลน์ Facebook, instagram, Google, Line@, Website ด้วยเทคนิคที่เหนือคู่แข่ง สามารถทำให้คุณคือที่ 1 ในไลน์ธุรกิจของคุณได้ไม่ยาก
Top
การตลาดคลินิกความงาม ยุคโควิด กับ 3 วิธีเอาตัวรอด ทำก่อน รอดก่อน

การตลาดคลินิกความงาม ยุคโควิด กับ 3 วิธีเอาตัวรอด ทำก่อน รอดก่อน

“อย่าให้หมอพูดเลย” พูดแล้วขึ้น!!
เสียงจากหมอเจ้าของคลินิก กับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่ในโลกของธุรกิจ ทุกอย่างต้องดำเนินต่อไป คำถามก็คือ จะทำยังไงดี?

คลินิกเวชกรรม ความงาม ศัลยกรรม ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าคลินิกแบบไหน ที่จะเอาตัวรอด ไหวตัวทัน กับสถานการณ์แบบนี้บ้างมาดูกัน

คำว่าคลินิกแบบไหนที่เราจะกล่าวถึง อาจจะไม่เกี่ยวกับขนาด จำนวนสาขา หรือเน้นกลุ่มลูกค้าทั่วไป ลูกค้าพรีเมี่ยม แต่เกี่ยวกับกลยุทธ์ของการวางรากฐานของกิจกรรมทางการตลาด จากสถิติลูกค้าคลินิกความงามที่เราให้บริการมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาบอกเราว่า คลินิกที่จะเอาตัวรอดได้ดี คือคลินิกที่มี 3 ข้อนี้

1. มีระบบ CRM ที่ดี

*ขออนุญาตไม่พูดถึงความหมายของ CRM (Customer Relationship Management) เดี๋ยวจะยาว คิดว่าหลายท่านพอทราบความหมายพอสมควรแล้ว

ผู้บริหาร หรือคุณหมอบางท่านที่เป็นเจ้าของคลินิกอ่านข้อนี้แล้วอาจจะอุทานณ์ในใจว่า “มึงบ้าหรือเปล่า” สถานการณ์แบบนี้ เราต้องการเงิน เราต้องการยอดขาย จะมาซีอาร์ออก ซีอาร์เอ็มอะไรกัน ลองอ่านดูก่อนไม่เสียหายครับ

คลินิกที่มีระบบ CRM ที่ดี ได้เปรียบอย่างไร?

นึกภาพตามว่า ทุกกิจกรรมทางการตลาดของคลินิกความงาม ไม่ว่าจะออนไลน์ หรือออฟไลน์ ล้วนแล้วแต่ทำเพื่อให้เกิดการเข้ามารับบริการของ “ลูกค้าใหม่” หลายคลินิกปล่อยปะละเลยลูกค้าเก่า หรือมีกิจกรรมการตลาด ที่เอาใจลูกค้าเก่าน้อยมาก บางที่ไม่มีเลยด้วยซ้ำ

ในช่วงเหตุการณ์บ้านเมือง เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ ไม่มีลูกค้าใหม่เข้ามารับบริการมากพอ สิ่งแรกที่ควรนึกถึงคือลูกค้าเก่า แต่ในเมื่อบางคลินิกไม่เคยวางรากฐานเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่แรก ทุกอย่างเลยดูเหมือนจะได้รับผลกระทบโดยตรง รุนแรง รับมือไม่ทัน แม้บางคลินิกจะไหวตัวทัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะสร้างระบบนี้ให้แข็งแรงพอในช่วงระยะใกล้อันสั้น

ข้อดีของการมีระบบ CRM ที่ดี

 • คัดแยกลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง กับลูกค้าทั่วไปได้เป็นอย่างดี ต่อยอดการขายได้ง่าย
 • ระบบเพื่อนแนะนำเพื่อนที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด
 • ลูกค้าได้รับประสบการณ์หลังการรับบริการที่ดี ทำให้เปลี่ยนใจไปรับบริการที่อื่นได้ยาก/หรือบอกต่อผู้อื่น
 • เข้าใจพฤติกรรมการใช้บริการของลูกค้า ส่งผลดีต่อการออกแคมเปญ โปรโมชั่น กิจกรรมการตลาดในอนาคต
 • ติดตามภาพ คลิปวีดีโอ รีวิวจากลูกค้าอย่างทรงประสิทธิภาพ

จริงๆมีเยอะกว่านี้ แต่นี่คือเหตุผลหลักๆที่จะช่วยให้คลินิกเอาตัวรอดได้ในยามวิกฤติเช่นนี้ MarketingSUSU เราวางรากฐานให้คำแนะนำเรื่องนี้ได้ เหมาะอย่างยิ่งกับเวลานี้ ที่ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่จะเริ่มสร้างระบบนี้ “ถ้าหากคลินิกของคุณยังไม่มีแบบแผนที่ชัดเจน เมื่อไหร่ที่เหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ คุณอาจจะตกใจกับยอดขายที่มาจากลูกค้าเก่า ที่มากกว่ายอดขายที่มาจากลูกค้าใหม่ก็เป็นได้”

2. Content ที่ต่อเนื่อง

สรุปสั้นๆได้ว่า คลินิกมีการทำคอนเทนท์รูปแบบไหนบ้าง

 • โปรโมชั่น ขายตรงๆ
 • รีวิวผลการรักษาจากลูกค้าจริง
 • รีวิวจากเน็ตไอดอล ดารา หรือผู้ที่มีคนติดตามเยอะในโลกออนไลน์
 • การให้ความรู้ด้านการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แต่เมื่อคลินิกไม่สามารถเปิดทำการได้ กิจกรรมในการสร้างคอนเทนท์บางอย่าง ก็ไม่ได้เกิดขึ้น หรือไม่ต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ต่อจากนี้

 • ลงคอนเทนท์เดิมๆ ซ้ำๆ ลองนึกภาพดูว่าตั้งแต่ปิดคลินิกรอบแรก จนถึงตอนนี้ เราวนภาพเดิมๆ คลิปเดิมๆ ไปแล้วกี่รอบ
 • ทำภาพโปรโมชั่นใหม่ ลดสู้โควิด บลาๆ เหมือนจะเป็นทางออกที่ดี เดือนนี้ผ่านไป แล้วเดือนหน้าหล่ะ? อีก 3 เดือนข้างหน้าหล่ะ? จะทำยังไง

ทางออกควรเป็นแบบนี้หรือเปล่า

 • คลินิกที่มีคุณหมอออกสื่อได้ ชั่วโมงนี้คือโอกาสทองแล้ว ที่จะสร้าง Personal Branding
 • คลิปรีวิวจากลูกค้าเก่า ที่เคยมารับบริการ ความประทับใจต่างๆ แต่จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าคลินิกไม่มีระบบ CRM หรือติดตามลูกค้าที่ดีพอ
 • นำเสนอแผนการให้บริการ passion ในอนาคตของคลินิก นวัตกรรมใหม่ สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า

บริบทของแต่ละคลินิกนั้นแตกต่างกัน ทางเราในฐานะ “ที่ปรึกษาด้านการตลาด” เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากไม่มีคอนเทนท์ ก็ไม่มีโพสที่ดีพอสำหรับการนำไปโฆษณาให้เกิดลูกค้า เกิดยอดขาย ดังนั้นจึงไม่ต่างจากการออกรบ โดยไร้ซึ่งอาวุธ

3. โปรดักซ์ ผลิตภัณฑ์ความงาม คือพระเอกขี่ม้าขาว

เมื่อบริการหลัก หัตถการต่างๆ ไม่สามารถให้บริการได้ แต่ยังขายผลิตภัณฑ์ความงาม เวชสำอาง ยาได้ คลินิกที่ไม่เคยวางพื้นฐานการขายมาก่อน ถือว่าพลาด และเจ็บหนักมาก เมื่อรายรับจากบริการหลักหายไปเกิน 80%

ข้อดีของการมีผลิตภัณฑ์ความงามในคลินิก

 • สร้างยอดขายได้ต่อเนื่อง เพราะสินค้ามีการใช้แล้วมีวันหมด ซื้อซ้ำ
 • เกิดกระบวนการ Add-on สินค้า จากใช้แค่ 1 ดีแล้วเพิ่มเป็น 2, 3, 4 ตามมา
 • เป็นสะพานเชื่อมให้ลูกค้ากล้าเข้ามารับบริการ เปิดใจรับหัตถการหลักของคลินิก

ยอดขายที่ได้จากผลิตภัณฑ์ความงามนั้น อาจจะยังไม่ใช่สิ่งที่จะมา Cover ค่าใช้จ่ายในคลินิกทั้งหมด แต่ก็ควรมีเป้ายอดขายที่ชัดเจน
และมันคือกุญแจสู่โอกาส Up-Selling ในอนาคต

การตลาดคลินิกความงาม ยุคโควิด ที่เราต้องรับมือนี้ยังมีโอกาสแฝงอยู่ในวิกฤติ หากคลินิกของคุณ มีการบริหารภายใต้ 3 ข้อนี้อยู่แล้ว ก็แสดงว่าเบาใจได้ในระดับนึง แต่ถ้าประเมินแล้ว ยังขาดข้อใดข้อนึงไป ตอนนี้อาจจะถึงเวลาที่ต้องปรับวิธีการทำงานของฝ่ายการตลาด ฝ่ายขาย ฝ่ายดูแลลูกค้า รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งกัน ในทุกสภาวะเศรษฐกิจ

ทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น เป็นกลยุทธ์พื้นฐาน ที่ควรสร้างเป็นมาตรฐานของคลินิกให้ได้ ถ้าคลินิกใดสามารถต่อจิ๊กซอจนครบทุกกลยุทธ์แล้ว MarketingSUSU มั่นใจเหลือเกินว่า จะไม่มีวันไหนเลย ที่ต้องส่งสรุปยอดขายเป็น 0 บาท อย่างแน่นอน

#รับวางกลยุทธ์คลินิกความงาม
#รับผลิตสื่อ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวใน นอกสถานที่
#รับวางระบบไลฟ์สดงานรีวิวแบบมืออาชีพในคลินิก
#รับงานที่ปรึกษาวางโครงสร้างการตลาดออนไลน์คลินิกความงาม
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
เบอร์ 064-827-2291
ไลน์ @maketingsusu https://line.me/ti/p/%40ckl9289o

ถ้าแชร์ คุณจะดูเทห์มาก


โหวตบทความนี้ ✌✌
 • ชอบ
 • ไม่ชอบ
 • เป็นประโยชน์
 • เฉยๆ