logo
“มาเก็ตติ้งสู้สู้” ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ รับวางกลยุทธ์ด้านการตลาด มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์ สร้างยอดขาย หาลูกค้าใหม่ บนสื่อออนไลน์ Facebook, instagram, Google, Line@, Website ด้วยเทคนิคที่เหนือคู่แข่ง สามารถทำให้คุณคือที่ 1 ในไลน์ธุรกิจของคุณได้ไม่ยาก
Top
วิธีขายของออนไลน์

9 พฤติกรรมร้านค้าออนไลน์ ที่ลูกค้าไม่ OK

วิธีขายของออนไลน์ ที่ลูกค้าไม่ OK จนต้อง Say Goodbye!!

1. ทักแชทแล้วตอบช้า แบบข้ามวันข้ามคืน

เป็นใครก็อยากได้รับการตอบสนองแบบรวดเร็ว ลูกค้าบางรายตัดสินใจซื้อด้วยอารมณ์ อยากได้มากๆ แต่ความต้องการของคนเรานั้นมีเวลาจำกัดเสมอ หากร้านค้าไม่สามารถตอบสนองเรื่องการให้ข้อมูลหรือสั่งซื้อจากลูกค้าได้ทันเวลา คุณกำลังเสียโอกาสนั้นอยู่ หากคุณใช้ Line@ ในการคุยกับลูกค้าเป็นหลัก ข้อดีของไลน์คือมีทั้ง Auto reply และ Keywords reply message ถ้าคุณตั้งค่าดีๆ คุณจะได้ระบบ Call center ย่อยๆได้เลยนะครับ ในช่วงเวลาที่คุณไม่สะดวก หรือปิดทำการแล้ว แต่ยังให้ข้อมูลลูกค้าเบื้องต้นได้ ตั้งโหมด Auto reply ไว้ กด 1 เพื่อดูแผนที่ กด 2 เพื่อดูสินค้าทั้งหมด กด 3 ดูรีวิวสินค้า อะไรก็ว่าไป ลองไปทำดู ถ้าใครใช้ Facebook Inbox อย่างเดียว ก็แนะนำให้เปิด Line@ แล้วใช้ให้เกิดประโยชน์ตรงนี้ เพราะ Facebook ยังไม่มีระบบตอบกลับแบบอัตโนมัติ

จริงๆ Line@ มีประโยชน์เยอะมากกับงานขาย โปรโมชั่น ลองไปศึกษาดู วันหลังมีโอกาสจะมาเล่าใหม่ให้ละเอียด

2. โอนเงินแล้วเงียบกริ๊บ

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ กับการที่รับเงินจากลูกค้าแล้ว ไม่มีการตอบสนองใดๆ ลูกค้าต้องเกิดความกังวล ว่า “กูโดนโกงหรือเปล่าวะ” ดังนั้นร้านค้าควรมีระยะเวลาชัดเจนในการตรวจสอบการชำระเงินของลูกค้า

3. ตามจิกลูกค้าให้โอนเงินเร็วๆ

ทุกคนเคยเป็นลูกค้าถูกไหมครับ ไม่มีใครชอบหรอก กับการถูกตามจิกๆ หากร้านค้าใช้ระบบ Payment Gateway ใช้ระบบชำระเงินเข้ามาช่วยปัญหานี้ก็จะลดลงได้ แต่ก็อย่างว่า ส่วนใหญ่เราก็ตั้งร้านง่ายๆ ขายกันง่ายๆ ต่างชาติงงกันทั้งโลก กับระบบขายของออนไลน์ โอนเงินแล้วลูกค้าต้องแจ้งสลิปทางแชท Chat base commerce ของประเทศไทย ความ Security ด้านการชำระเงินอยู่ตรงไหน ฮ่าๆ

4. หาสินค้ายาก ไม่จัดหมวดหมู่

สินค้ามีหลายตัว มีหลายประเภท ควรแบ่งหมวดหมู่ให้ชัดเจน ดูข้อมูลได้ง่าย ทำให้ลูกค้าประหยัดเวลาในการหาสินค้าได้ คืองงไหม มีเว็บไซต์แล้วก็ยังจัดหมวดหมู่ให้ดูยากๆ และใน facebook คุณสามารถสร้างอัลบัมภาพ หรือสร้าง Note ได้นะ ส่วนใน product section ควรเป็น top product ถ้าร้านไหนใช้ IG อย่างเดียว คงต้องพึ่ง Hash tag ที่สร้างเป็นของร้านคุณเองแล้วหล่ะในการจัดหมวดหมู่ เช่น ถ้าขาย รองเท้าหนัง ชื่อร้าน+หมวดหมู่ เป็น #leathercoolshoes ยาวแต่ก็เป็นระเบียบ ให้ลูกค้าสะดวกในการหาสินค้า

[แบบสำรวจ] คุณต้องการทำสิ่งใดกับแบรนด์ของคุณ?

5. ลงรูปภาพสินค้าไม่ชัด

สินค้าบางประเภท ลูกค้าต้องการรายละเอียดบางจุด บางมุม แต่ภาพสินค้าที่แสดงอยู่ไม่สามารถแสดงรายละเอียดนั้นได้ชัด ต่อให้สินค้าดีขนาดไหน ลูกค้าก็ยากที่จะตัดสินใจซื้อ

6. ขายๆๆ แต่สินค้าไม่พร้อมส่ง

สั่งเลยไหมคะ? พอลูกค้าสั่งซื้อ กลับบอกลูกค้าว่า สินค้าจะเข้าอีกทีปลายเดือนนะคะ รอก่อนนะคะ (ได้ข่าวว่าลูกค้าโอนเงินแล้ว) ความเป็นมืออาชีพอยู่ตรงไหนครับ ถ้าสินค้าไม่พร้อมส่งก็ระบุไปเลยว่า พรีออเดอร์

7. ดูถูกลูกค้า

พี่ซื้อใช้ได้ยังไงยี่ห้อนี้ พี่ไม่รู้หรอว่ามันมีสาร…… อย่าทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า เขาเป็นคนโง่

8. พูดโจมตีแบรนด์อื่น หรือคู่แข่ง

หนูจะบอกให้ ว่าจริงๆแล้วยี่ห้อ………ไม่ได้ใช้ของดีอะไรเลย วัสดุเกรดต่ำมาก การขาย การตลาดที่โจมตีคู่แข่ง ไม่ได้ช่วยส่งเสริมแบรนด์ หรือส่งเสริมความเป็นมืออาชีพของคุณ หรือร้านคุณเลย (ทำล้านครั้งเจ๊งล้านครั้ง)

9. อวยสินค้าตัวเอง เชียร์ให้ซื้อออกหน้าออกตา

สรรพคุณเวอร์มาก ดีทุกอย่าง ขยันขยอให้ซื้อๆ โดยไม่รู้ว่าลูกค้าจะได้ประโยชน์ หรือสินค้าช่วยแก้ปัญหาเขาได้จริงหรือเปล่า กลายเป็นความรำคาญในที่สุด

คิดออกแค่นี้ มีอะไรเพิ่มเติมแชร์ได้เลยครับ
เสน่ห์ของการขายของ ไม่ว่าจะออนไลน์หรือที่ไหน จำเป็นต้องจริงใจ ใส่ใจ ยินดีให้ข้อมูล ให้คำปรึกษาอย่างน้อบน้อมและเป็นกันเอง แม้ลูกค้าจะไม่ซื้อ แต่ลูกค้าจะพอใจ จนนำไปสู่การบอกต่อ ว่าร้านคุณยอดเยี่ยมแค่ไหนในการให้บริการ

อยากมียอดขาย ใจต้องสู้ สู้สู้ครับ

ถ้าแชร์ คุณจะดูเทห์มาก


โหวตบทความนี้ ✌✌
  • ชอบ
  • ไม่ชอบ
  • เป็นประโยชน์
  • เฉยๆ